thư giãn

Cách phân biệt tinh dầu thật giả

Xưa nay, tinh dầu nguyên chất không chỉ mang lại hương thơm mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu mua nhầm tinh dầu giả thì sẽ hại sức khỏe vô cùng. Vậy làm sao để phân biệt tinh dầu thật giả, cùng tìm hiểu bài viết ngay nào.

Tinh dầu là một loại dung dịch chứa các hợp chất có hương thơm và dễ dàng bay hơi. Nó được chiết xuất từ các bộ phận của cây như: lá, thân, hoa, vỏ, rễ,... bằng phương pháp chưng cất hơi nước truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, mất ngủ,… Còn đối với tinh dầu giả thì nó không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như: Đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là viêm màng não. Vì thế, người tiêu dùng cần phân biệt được tinh dầu thật và giả để bảo vệ sức khỏe nhé, nếu chưa biết thì hãy tham khảo thông tin dưới đây nào.

1. Dùng giấy trắng

Theo các chuyên gia, cách đầu tiên cũng là cách dễ nhất để phân biệt tinh dầu thật với tinh dầu giả. Đó chính là nhỏ chúng ra một tờ giấy trắng. Tinh dầu thật sẽ bay hơi rất nhanh và hết chỉ sau 5 – 7 phút. Còn ngược lại, tinh dầu giả sẽ để lại dấu vết trên tờ giấy, khó trả lại hiện trạng như ban đầu.

le-hoi-cuoi-nam3
Thử tinh dầu trên giấy trắng

2. Lắc chai tinh dầu

Đầu tiên chúng ta phải lắc mạnh chai tinh dầu. Nếu là tinh dầu nguyên chất (hình trái) thì bọt sẽ nổi lên đồng thời tan ngay khi dừng lắc. Còn nếu tinh dầu là giả (hình phải) thì bọt sẽ nổi lên sẽ rất nhiều và rất lâu để trở lại như ban đầu.

le-hoi-cuoi-nam3
Thử tinh dầu trên giấy trắng

3. Dùng tay trực tiếp

Hãy nhỏ một ít tinh dầu ra tay và thoa đều bạn nhé. Ở tinh dầu nguyên chất (hình trái) thì chúng sẽ thẩm thấu rất nhanh vào da và không tạo cảm giác bết dính. Ngược lại, cảm giác dính dính khó chịu ở tay sẽ xảy ra đối với tinh dầu giả (hình phải).

le-hoi-cuoi-nam3
Thử tinh dầu trên giấy trắng

4. Dùng nước lọc

Ở phương pháp này, bạn có 2 hình thức để thực hiện:

Một là nhỏ tinh dầu vào cốc nước lọc. Tinh dầu thật (hình trái) sẽ không chìm trong nước đồng thời không hòa tan. Còn tinh dầu giả (hình phải) sẽ bị chìm xuống tận đáy cốc, sau đó tan vào trong nước.

Hai là nhỏ nước cùng tinh dầu (tỉ lệ 1:1) vào một cái lọ, sau đó lắc đều. Tinh dầu thật (hình trái) ban đầu sẽ nổi bọt, sau đó kết lại với nhau thành một khối rồi nổi lên trên mặt nước. Còn tinh dầu giả (hình phải) bọt sẽ tan cùng với nước, không trở lại tình trạng ban đầu.

le-hoi-cuoi-nam3
Thử tinh dầu trên giấy trắng

5. Mùi hương

Một trong những cách phân biệt tinh dầu thật giả đơn giản nhất là qua mùi hương. Tinh dầu chất lượng thường có mùi hương tự nhiên, phức tạp, và lâu dần lâu mất đi. Trong khi đó, tinh dầu giả thường có mùi hương nồng nặc, nhân tạo và không thay đổi theo thời gian.

zalo